Giày bóng đá thương hiệu Việt: Vì sao chưa phát triển ?

Giới thiệu

Phong trào chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo giờ đây đã trở nên phổ biến, và việc chọn mua những đôi giày bóng đá chất lượng cao cũng không còn là điều gì đó quá xa vời. Thế nhưng, trong khi các thương hiệu nước ngoài lớn như Nike, adidas, Puma,.. làm mưa làm gió trên thị trường Việt, thì những thương hiệu của nước nhà đang ở đâu ? 


Khi mức sống cùng điều kiện sân bãi phát triển từng ngày, việc sử dụng những đôi giày chính hãng với giá thành tốt, chất lượng cao là điều tất yếu với mỗi cầu thủ phong trào. Tuy nhiên, khi nhắc tới ba chữ “mua giày xịn”, trong đầu của nhiều người hẳn khó có thể tìm thấy một cái tên nào đến từ Việt Nam, những đôi giày với chữ “xịn” thường được hiểu là giày đá bóng Nike hay giày đá bóng Adidas. Vậy tại sao giày bóng đá nội địa lại trở nên lép vế như vậy ?

Không có sáng tạo trong thiết kế

Các mẫu giày hầu như sao chép thiết kế của các thương hiệu nước ngoài

Không thể phủ nhận trong thời gian gần đây, các thương hiệu được gọi là có tiếng trong nước như Prowin, Codad, Động Lực … đã có những đổi mới về thiết kế cho các mẫu giày của mình nhằm thu hút khách hàng, thế nhưng hầu như những mẫu giày của họ đều có sự sao chép, nếu không muốn nói là bắt chước y hệt như các thương hiệu nổi tiếng nước ngoài. Prowin từng sử dụng mặt đế gần như y xì của Nike Mercurial Victory II, hay Mitre (thương hiệu của Anh nhưng được nhượng quyền lại cho Động Lực) sản xuất một mẫu giày mà nhìn qua người ta lại nghĩ tới… Mercurial Victory IV. Thiết kế đột phá, khác biệt và nổi bật có lẽ là những điều còn khá xa vời với những thương hiệu Việt chăng ?

Quảng bá kém

Codad, các bạn không phải là máy lọc nước Kangaroo nhé.

Việc tiếp thị và quảng bá các sản phẩm giày bóng đá thương hiệu Việt vẫn còn hết sức hạn chế và dường như chưa được đầu tư kỹ lưỡng. Gần như 100% các hãng không thể đầu tư nổi một video quảng cáo tử tế cho các sản phẩm. Website thiết kế hết sức sơ sài, ít cập nhật và thiếu hấp dẫn. Chúng ta không thể đòi hỏi những bản hợp đồng tài trợ bom tấn, những chiến dịch quảng cáo hàng triệu USD như của Nike, adidas, Puma,… nhưng ít nhất thì cũng cần phải có một khoản đầu tư nhất định cho việc quảng bá các sản phẩm made in Vietnam thứ thiệt này để có thể để lại dấu ấn nhất định trong lòng người tiêu dùng.

Chất lượng sản phẩm chưa thực sự tốt


Với giá thành vài trăm nghìn đồng, rõ ràng chúng ta không thể mong chờ một sản phẩm có các công nghệ hay bề mặt da cực tốt như ở các hãng nổi tiếng. Các bạn có muốn sử dụng một đôi Mitre FS001 với thân giày cứng như đá và trơn như bôi mỡ không ? Chắc chắn là không rồi. Ngoài ra, một điều cần nhìn nhận thẳng thắn đó là các sản phẩm giày bóng đá nói chung ở Việt Nam được gia công chưa tốt, việc bung đế, rách da, sứt chỉ sau một thời gian sử dụng là “chuyện thường ngày ở huyện”. Có lẽ do chỉ nhằm tới phân khúc giá rẻ mà các sản phẩm made in VN có chất lượng chưa được tốt chăng ?

Không có sản phẩm top-end

Như đã nói ở trên, do quá tập trung vào thị trường giá rẻ nên các thương hiệu Việt thường có chất lượng không thực sự tốt. Điều này sẽ hoàn toàn thay đổi nếu như các thương hiệu này chú ý hơn và chuyển hướng sang phân khúc cao cấp. Lấy Bphone ra làm ví dụ: các sản phẩm điện thoại thương hiệu Việt (dù gia công 100% nước ngoài) đều có cấu hình khá thấp, giá rẻ và chất lượng cũng thuộc loại trung bình. BKAV đã dũng cảm đầu tư vào phân cấp lớn hơn, sản xuất ra một chiếc điện thoại với giá thành cao nhưng đương nhiên là cấu hình cũng thuộc loại cao cấp. Người tiêu dùng sẽ rất sẵn lòng ủng hộ một sản phẩm Việt dù giá tiền triệu nhưng có chất lượng tương xứng và có thể cạnh tranh ngang ngửa các thương hiệu từ nước ngoài.

Tạm kết
Giày bóng đá thương hiệu Việt hiện tại vẫn đang mắc kẹt với những vấn đề trên và chưa thể tìm được lối thoát. Giải quyết được chúng không phải là câu chuyện một sớm một chiều, mà cần phải có một sự đầu tư nghiêm túc về tiền bạc cũng như chất xám. Hy vọng rằng trong tương lai, chúng ta sẽ có thể thấy những sản phẩm của đất nước tạo được tên tuổi và chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng, giống như những gì mà Mizuno đã làm được ở Nhật Bản.

3 thoughts on “Giày bóng đá thương hiệu Việt: Vì sao chưa phát triển ?

  1. Cá nhân tôi nghĩ, các thương hiệu Việt đã và đang có rất nhiều cố gắng và nổ lực để phát triển các loại giày bóng đá. Thay vì mua một đôi giày nhái của các hãng nổi tiếng trên thế giới với mức giá tối thiểu là 400K/1 đôi thì bạn có thể mua được gần 2 đôi giày thương hiệu Việt, chất lượng khá tốt. Bạn nói 'Nike, Adidas, Puma .." đang làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam, thế thì bạn thử xem trên sân cỏ nhân tạo có được bao nhiêu người chơi đá bóng chịu bỏ tiền ra để mua một đôi Nike, Puma, Adidas chính hãng hay đại đa số là những đôi giày hàng fake, những hàng fake đó thì chắc hẳn bạn thừa hiểu biết để biết xuất xứ của những mặt hàng đó. Sáng tạo là việc thừa kế những giá trị đã tồn tại và phát triển những giá trị đó theo một chiều hướng mới. Do vậy, việc kế thừa những ưu điểm của các thương hiệu lâu đời để phát triển, cải biến nó thành giá trị của mình là một điều hoàn toàn đúng đắn. Các ông chủ giày bóng đá Việt chọn phân khúc thị trường bình dân để phục vụ nhu cầu này trước tiên, theo ý kiến cá nhân tôi thấy hướng đi này rất phù hợp. Không phải những thương hiệu Việt không có những sản phẩm Top End mà là chưa có, và khi hội đủ điều kiện thiên thời địa lợi nhân hòa, tôi tin những ông chủ Việt sẽ đưa ra những dòng sản phẩm cao cấp hơn. Thay vì chê bai trách móc và dìm hàng họ thì hãy cho họ một lời động viên, một niềm tin đủ để họ xây dựng được dòng sản phẩm giày bóng đá mang thương hiệu Việt.

  2. You got the point.

    Là một người nằm trong vòng xoay của ngành công nghiệp giày bóng đá, dĩ nhiên tôi luôn muốn các sản phẩm nội địa được phát triển. Ở đây không hề "dìm hàng" hay chê bai trách móc gì hết, nhưng chúng ta phải dũng cảm nhìn nhận thẳng vào sự thật, nhìn thẳng vào thị trường hiện tại. Hãy nhớ rằng, phản biện và chỉnh sửa là những tiền đề đầu tiên cho bất cứ thứ gì phát triển mạnh mẽ.

  3. Bác nói rất là chuẩn luôn. Em đã từng sử dụng đôi Mitre FS001 và phải nói là nó trơn một cách khủng khiếp. Mỗi khi tung cú sút mạnh nhiều khả năng là sẽ tự ngã vì giày quá trơn, đặc biệt là phần đế trong. Phần da bên ngoài cũng trơn không kém, đến nỗi em không thể sút bằng mu bàn chân, tất cả các cú sút chỉ có thể thực hiện bằng lòng bàn chân. Codad chưa đá bao giờ nhưng thầy phần da của nó rất mỏng, chắc sút cũng không sướng lắm (mẫu codad striker).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *