Tương lai nào trong cuộc đua dòng giày tốc độ ?

10:14:00 PM


Mỗi năm, người hâm mộ và các cầu thủ đều mong chờ những sản phầm đột phá về thiết kế cũng như công nghệ của các mẫu giày thuộc dòng "tốc độ" (speed) - một trong những dòng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay - đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Thế nhưng cuộc đua này sẽ còn tiếp tục tới khi nào trong tương lai gần? 


Kỷ niệm một năm mẫu adidas f50 adizero CrazyLight chính thức ra mắt, trang web SoccerBible đã có bài viết về bức tranh thị trường dòng giày speed trong tương lai, nhất là khi adidas f50 adizero 99g - mẫu giày được mong chờ sẽ thay đôi hoàn toàn cuộc cạnh tranh này - vẫn còn đang là một ẩn số.

Trong bất cứ ngành công nghiệp nào cũng đều có một cột mốc lớn, mà khi vượt qua, nó sẽ tạo nên chuẩn mực mới cho các sản phẩm trong tương lai. Đối với những mẫu giày tham gia cuộc đua nóng bỏng mang tên "giày tốc độ",khối lượng đã trở thành yếu tố tiên quyết đối với thương hiệu nào muốn nắm giữ danh hiệu "mẫu giày nhẹ nhất thế giới".

adidas f50 adizero CrazyLight với trọng lượng chỉ 140g
Một năm trước, adidas đã cho ra mắt mẫu giày thương mại nhẹ nhất từ trước đến nay - adidas f50 adizero CrazyLight - và năm nay kỷ lục này thậm chí có thể bị phá vỡ với mẫu giày đột phá chỉ nặng 99g, từng được "nhá hàng" vào năm 2013. Vậy liệu sự ra mắt của f50 adizero 99g có thể hâm nóng lại cuộc đua giày tốc độ, hay chúng ta nên giữ nguyên giới hạn 6 ounce (170g) thay vì tìm cách hạ xuống dưới chuẩn này ?

Trong khi Nike chưa bao giờ tung ra một sản phẩm có thể đặt ra một tiêu chuẩn như "tiêu chuẩn 6 ounce" của adizero, có vẻ như dòng Mercurial luôn luôn cố gắng được hạ khối lượng xuống dưới 170g. Tuy nhiên, Nike hiện tại đang có nhiều mẫu giày với khối lượng lên tới 7 ounce và hãng thể thao đến từ Mỹ dường như đã hài lòng với con số này.

Nike Mercurial Vapor X có khối lượng lên tới 190g - nhưng vẫn là nhẹ nếu so với các mẫu giày khác của Nike

Đối với adidas, mẫu f50 adizero mới nhất đã được đưa khối lượng lên trên ngưỡng 6 ounce, lần đầu tiên kể từ khi dòng f50 thay thế cho Tunit. Mẫu giày duy nhất mà adidas có được dưới ngưỡng 170g chính là f50 adizero Crazylight. Cũng giống như Nike, những mẫu giày được miêu tả là nhẹ của adidas hầu hết đều không phải gia giảm quá nhiều so với các sản phẩm trước đây.

Trên thị trường hiện nay, mẫu giày có khối lượng nhẹ nhất lại thuộc về một nhãn hiệu nằm ngoài "Big 3" (Nike, adidas, Puma). Umbro đã gây ấn tượng mạnh trong thời gian gần đây với mẫu giày chỉ nặng 165g, khi chứng tỏ rằng trọng lượng nhẹ không có nghĩa là chất lượng sẽ kém đi. Thế nhưng, một câu hỏi được đặt ra đó là khi nhóm Big 3 đã thỏa mãn với trọng lượng giày mình đang có, liệu cuộc đua giày tốc độ có đi đến hồi kết hay chưa ?

Umbro Velocita đã thổi luồng gió mới cho mảng giày speed

Lý do lớn nhất khi đặt ra câu hỏi này là bởi hướng đi của thị trường trong vài năm trở lại đây. adidas đã giới thiệu mẫu giày thử nghiệm 99g và có vẻ như các nhãn hiệu lớn đều muốn tham gia thử thách chế tạo ra những mẫu giày nhẹ tới khó tin. Đã trải qua 3 tháng đầu tiên của năm 2015 và chúng ta vẫn chưa thấy bất cứ thông tin gì mới về mẫu giày 99g này, tuy nhiên khi nó được ra mắt, đây có thể là kết thúc cho cuộc đua giày tốc độ - hay là mở đầu cho một chương mới của những mẫu giày "siêu nhẹ" ?

Mẫu giày 99g sẽ tạo ra chuẩn mực mới cho các hãng thể thao ?
Chúng ta cũng cần đặt ra câu hỏi rằng liệu các nhãn hiệu đã nhận ra rằng đối với các cầu thủ, khối lượng giày chưa phải là yếu tố tiên quyết như trước đây. Ở các mẫu giày bóng đá hiện đại, không có mẫu giày nào phải mang khối lượng quá lớn và một số mẫu giày hoàn toàn có thể mang rất nhiều công nghệ mới mà vẫn giữ được khối lượng nhẹ.

Thời điểm vài tháng tới sẽ chỉ ra rằng các thương hiệu lớn sẽ dành ưu tiên của mình cho mảng nào cũng như quyết định số phận của cuộc đua giày speed trong năm 2015 - kết thúc hoặc khởi đầu mới.  


Bài viết liên quan

0 comments

Bình luận tại đây

Giới thiệu

Review Bóng Đá là trang web đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu về đánh giá, giới thiệu và phân tích về phụ kiện bóng đá nói chung.

Liên hệ chúng tôi

Liên hệ quảng cáo, hợp tác, tài trợ:
Tel: +841678419550
Email: ReviewBongDa@gmail.com