So sánh các đời của thế hệ Mercurial thứ 10

9:36:00 PM


Vậy là dòng giày tốc độ của Nike là Mercurial đã bước sang thế hệ thứ 10, với nhiều cải tiến lớn so với các thế hệ trước đây. Bạn vẫn còn đang phân vân giữa Superfly IV, Vapor X, Veloce II hay Victory V ? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau của Review Bóng Đá để có thể đưa ra lựa chọn tối ưu nhất giữa chất lượng và túi tiền của bạn.


Nike Mercurial Superfly IV

'Khủng bố'' nhất trong thế hệ Mercurial 10 không gì khác là Superfly IV. Với những đột phá trong thiết kế cũng như các công nghệ bề mặt, Superfly IV chắc chắn là một trong những mẫu giày đáng chú ý nhất trong năm 2014.  

Sau gần 3 năm 'mất tích' trên thị trường, thế hệ thứ 4 của Superfly đã được Nike cho ra mắt vào tháng 4 vừa qua với một diện mạo hoàn toàn mới. Đầu tiên chính là bề mặt da Flyknit, giống như Magista Obra của Nike trên phần vỏ giày. Tuy nhiên, khác với Obra, Mercurial Superfly IV chỉ gồm một lớp da Flyknit duy nhất và không bao bọc bởi lớp NikeSkin như ở Obra. Điều này tạo ra trọng lượng nhẹ cho đôi giày cũng như cảm giác bóng tốt nhất cho người sử dụng. Ngoài ra, phần cổ Dynamic Fit cũng là nét mới lạ trong Superfly IV, đi cùng phần dây Brie chạy dọc giày để giày ôm chân hơn. ACC cũng là công nghệ không thể thiếu ở mẫu giày này.Phần mặt đế bằng carbon quen thuộc cùng bốn đinh ở gót đã giúp cho Superfly IV trở thành cơn mưa giải hạn cho các fan của Mercurial, những người vốn đã chán ngấy với hai đinh mỏng manh ở gót của mẫu top-end của thế hệ Mercurial 8 và 9. Ngoài ra, thiết kế phần đế với đường xẻ ở lòng bàn chân giúp các cầu thủ trở nên linh hoạt hơn trong các tình huống bứt tốc, cũng như các đinh với thiết kế chắc chắn ở phần trên khiến Superfly bám sân tốt hơn. Đinh AG, FG và SG sẽ là ba phiên bản của Superfly IV.


Nike Mercurial Vapor X

Nếu mức giá cao của Superfly IV khiến bạn cảm thấy đắn đo, thì Mercurial Vapor X sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn. Không có chất liệu Flyknit mới lạ, không có mặt đế sợi carbon đắt tiền, không có cổ Dynamic Fit, nhưng không vì thế mà Vapor X chịu lép vế trước người anh em của mình.

Với mặt da Micro Speed Control mới lạ thay cho Speed Control vốn bị chê nhiều ở Vapor IX, Vapor X gồm các gờ nổi giúp tăng cường khả năng kiểm soát bóng. Theo đánh giá của người viết, đây là bề mặt da tốt nhất trong các thế hệ Vapor từ trước đến nay. Cùng với thiết kế bỏ đi phần lưỡi gà độc đáo, trọng lượng của Vapor X đã được giảm xuống chỉ còn 196g.


Phần đế Vapor X có cấu tạo giống hệt như Superfly IV nhưng được làm từ sợi nylon, với bốn đinh gót cùng các đinh để giữ trụ và phần rãnh ở lòng bàn chân. 'Thảm họa' gãy đinh sẽ không còn xảy ra ở Vapor X nữa. All Conditions Control cũng có trên Vapor X, điều quen thuộc với các mẫu giày top-end. Vapor X sẽ có ba phiên bản FG, SG và AG.

Nike Mercurial Veloce II


Năm nay là năm thứ hai Veloce ra mắt các fan của Nike. Thay thế cho Miracle và Glide trước đây, Veloce nổi tiếng là mẫu giày trung cấp ngon bổ rẻ với những đặc điểm không thua gì Vapor hay như các mẫu giày mid-end đối thủ khác.

Veloce II cũng được trang bị mặt da Micro Speed Control như Vapor, thay cho da Teijin như ở thế hệ trước. Vì là giày trung cấp nên đương nhiên ACC không có trên Veloce. Lưỡi gà của Veloce II vẫn còn nguyên luôn. 


Cũng như các mẫu giày trung cấp khác của Nike, đế của Veloce II được làm từ nhựa TPU. Cấu tạo đinh không khác biệt so với hai người anh của nó, với các đinh phần trên không trong suốt bằng. Veloce II cũng sẽ có đinh FG, SG và AG.

Nike Mercurial Victory V

Mercurial Victory đã từ lâu là lựa chọn tốt cho những ai không có điều kiện dư dả về kinh tế. Ngoài ra, Victory cũng là mẫu giày duy nhất có đủ tất cả các loại đế: TF và AG cho cỏ nhân tạo, IC cho sân trong nhà, FG và SG ở sân cỏ thật. Ở đây, chúng ta sẽ chỉ so sánh ở phiên bản FG.

Ở phần mũi, Micro Speed Control cũng được áp dụng trên một mẫu giày phổ thông như Victory, kết hợp với da synthetic Trophy Touch ở phần dưới vỏ giày. Dù vậy, da Victory chắc chắn là không thể mỏng như ở các đời cao hơn, và đây cũng là điểm yếu của dòng giày thấp nhất này.


Phần đế của Victory V không có nhiều khác biệt với các thế hệ trước, với chất liệu bằng cao su nén thay cho TPU hay nylon.

Bài viết liên quan

0 comments

Bình luận tại đây

Giới thiệu

Review Bóng Đá là trang web đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu về đánh giá, giới thiệu và phân tích về phụ kiện bóng đá nói chung.

Liên hệ chúng tôi

Liên hệ quảng cáo, hợp tác, tài trợ:
Tel: +841678419550
Email: ReviewBongDa@gmail.com