So sánh bề mặt NikeSKIN của các mẫu giày Nike mới

1:30:00 PM


Đầu năm nay, Nike đã trình làng bề mặt da áp dụng công nghệ mới mang tên NikeSKIN ở bộ sưu tập FC247, và sau đó là ở HyperVenom Phantom. Đây hứa hẹn sẽ là cuộc cách mạng cho các mẫu giày trong tương lai của Nike. Vậy NikeSKIN là gì và có gì khác nhau giữa các mẫu giày hay không ? Hãy cùng tìm hiểu chúng qua bài viết của Long Ethan từ Inter Soccer.NikeSKIN - một công nghệ mà dường như sự có mặt của nó đã phá vỡ giới hạn về chất liệu upper (phần mũi - RBĐ) của giày đá banh hiện đại. NikeSKIN đem lại sự thoải mái bất ngờ, bên cạnh đó là khả năng thoáng khí cũng như độ co giãn tốt sẽ ôm sát theo form chân của mỗi người riêng biệt. Được dùng trên những mẫu giày khá hot hiện nay là Hypervenom Phantom , Elastico Finale II và Bomba Finale II, NikeSKIN thay đổi cấu trúc theo từng loại giày khác nhau để thi đấu trên những điều kiện, cũng như mặt sân khác nhau, và xem nào, tất cả đều đem lại những feedback khá tốt, nhất là Hypervenom và Bomba Finale II do đây là thiết kế cho 2 mặt sân chiếm số lượng chủ yếu hiện nay. Như vậy đã đủ cho ta thấy những lợi ích cũng như công dụng mà chất liệu NikeSKIN đem đến cho người mang. Hôm nay chúng ta sẽ phân tích và đưa ra những sự khác biệt giữa những cấu trúc của NikeSKIN trên 3 mẫu giày này. 

Vậy NikeSKIN là gì, cấu tạo của chúng ra sao?

NikeSKIN là một loại da tổng hợp mới được phát triển thời gian gần đây với mục đích đem lại một chất liệu siêu mỏng, mềm nhưng vẫn đáp ứng được độ thoải mái cũng như co giãn tốt nhất. NikeSKIN được cấu tạo từ 2 thành phần chính. Một là phần lưới mesh đan lại với nhau. Hai là lớp phủ hoặc màng PU hay còn gọi là polyurethane. Polyurethane thực ra là một hỗn hợp nhựa polyme được dùng để tạo ra những chất liệu vừa đem lại sự linh hoạt, khả năng đàn hồi cao vừa đem lại độ chắc chắn cũng như độ bền. Tùy vào cấu trúc riêng của giày mà số lượng lớp mesh đan hay số lượng lớp phủ PU sẽ khác nhau. 

NikeSKIN hoạt động như thế nào? Tác dụng của NikeSKIN ?

 
Với phần lưới mesh mềm và có tính đàn hồi cao nên nó có khả năng di chuyển tự do trong một giới hạn nào đó. Điều này đem đến sự thoải mái cũng như độ ôm tốt tuy nhiên bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chân bị bó chặt. Chân bạn sẽ luôn luôn có một chút khoảng không nhỏ để di chuyển vùng đầu ngón chân nhờ vào phần mesh co giãn này. Bên cạnh đó phần mesh này khá mỏng, đem lại cho bạn cảm giác bóng cũng như sút bóng gần như thật nhất. Dù bóng tiếp xúc với chân bạn ở đâu thì bạn cũng sẽ có cảm giác tốt nhất nhờ lớp mesh có độ đàn hồi cao.
Phần còn lại của NikeSKIN là lớp film hoặc màng polyurethane sẽ được phủ lên trên sẽ đem lại một lớp da thứ 2 bảo vệ cho phần lưới mesh. Vì là lưới nên nó có khả năng thoáng khí và nước hoàn toàn có thể lọt vào nên lớp film PU phủ lên trên sẽ đem lại khả năng chống thấm nước cho phần upper, nhất là ở HyperVenom và Bomba vì thiết kế thi đấu ngoài trời nên gặp mưa hay điều kiện ẩm ướt là điểu khó tránh khỏi. Ngoài ra lớp polyurethane còn có công dụng tăng độ bền cho phần lưới, giúp phần lưới không bị quá giãn, bên cạnh đó là giữ cho form của lưới không bị phá vỡ, đem lại độ bền tốt hơn cho phần upper.
NikeSKIN có gì khác nhau giữa Bomba Finale II, Elastico Finale II và HyperVenom Phantom ?
Sau đây mình sẽ đi vào cấu trúc riêng của từng mẫu giày sử dụng NikeSKIN để so sánh sự khác biệt giữa 3 mẫu hiện đang ứng dụng cộng nghệ upper mới này 

Elastico Finale II:

Là mẫu giày đầu tiên được mang trên mình phần upper NikeSKIN  Elastico Finale II được cấu tạo bởi một miếng lưới mesh đan lại với nhau và chỉ sử dụng một mảnh cho toàn bộ phần upper. Cấu trúc của NikeSKIN ở đây sẽ là chỉ một lớp lưới đan lại theo những gân nổi với họa tiết tổ ong. Tuy nhiên ở trên phần upper này có một số điểm khác biệt về cấu trúc của NikeSkin. Ở phần lưỡi gà sẽ chỉ có phần lưới mesh, không có màng PU phủ lên để đem lại sự thông thoáng.
Chỉ ở những nơi cần độ bền tốt hơn như phần viền tiếp xúc với da tổng hợp ở phần đầu hay khe xỏ dây mới được phủ 2 lớp film polyurethane để tăng độ bền cũng như giữ cấu trúc cho lớp mesh. Điều này giúp đem lại độ thông thoáng tối đa cho vùng lưới gà và chính giữa mu bàn chân. Tiếp theo là toàn bộ phần da upper được cấu trúc từ lớp lưới đan và một màng PU mỏng phủ lên trên. Màngvì chỉ có một lớp lên phần mesh này rất rất mỏng, đem lại độ thoáng khí khi mang. Vì đây là mẫu sử dụng Indoor nên phần upper sẽ để độ thoáng khí ở mức tối đa đem lại sự khô ráo và thoải mái tốt hơn cho người mang. Và cũng vì lý do indoor nên Elastico không áp dụng ACC cho phần upper.
Cuối cùng là ở những nơi tiếp xúc với đế và những lỗ xỏ dây, được gia cố bằng 2 lớp film PU sẽ giúp tăng độ bền cho những vùng này. Với phần upper quá mỏng và mềm, ngay từ lần mang đầu tiên lớp NikeSKIN sẽ ôm sát vào chân để đem lại độ fit tốt nhất, do đó gần như không cần break-in time cho Elastico Finale II. Cuối cùng là về độ bền của lớp NikeSKIN ở Elastico, vì lớp mesh quá mỏng và mềm, Nike đã gia cố nó với màng PU được phủ trực tiếp lên lớp mesh giúp giữ form cho phần upper. Ngoài ra còn có một dải chạy xung quanh giày và phần ngón cái là nơi chạm bóng nhiều nhất được cấu tạo từ 2 lớp PU nhằm tăng độ bền cho lớp upper ở những vùng tiếp xúc với đế, bên cạnh đó nó cũng giúp tăng thêm một chút độ chắc chắn cho phần upper, giúp giữ cho giày không bị bể form.

Bomba Finale II:

Đây sẽ là mẫu có ít NikeSKIN nhất trên phần upper. Tuy vậy cũng không có gì phải thất vọng vì đây cũng là phần chạm bóng nhiều nhất khi chơi bóng và nó cũng chiếm gần 40% phần upper. Ở Bomba , NikeSkin được cấu trúc từ lớp mesh đan lại với cùng họa tiết tổ ong như Elastico. Điểm khác biệt ở đây là phần coating PU phía ngoài lớp mesh. Nếu như ở Elastico chỉ là một lớp màng mỏng thì ở Bomba là nhiều lớp film polyurethane phủ lên trên. Nó dày đến mức ta không thể nào nhìn xuyên qua lớp mesh như ở Elastico, điều này đem lại độ chắc chắn và độ bền gần như tối đa cho lớp mesh. Với nhiều lớp PU phủ lên, phần da sẽ hoàn toàn không thấm nước.
Tuy nhiên nếu bạn lo lắng về việc lớp coating này dày sẽ ảnh hưởng đến độ mềm cũng như đàn hồi của lớp mesh thì bạn sẽ không phải lo nghĩ gì nữa. Lớp film polyurethane cũng rất dẻo và mềm, giúp gần như không đem lại một chút độ cứng nào, giữ được độ thoải mái cho chân cũng như giữ được cảm giác bóng cho vùng này. Ngoài ra lớp NikeSKIN cũng sẽ ôm sát theo chân bạn ngay từ những lần mang đầu tiên do đó sẽ cần khá ít break-in time cho Bomba Finale II. Vì được thiết kế đặc biệt dành riêng cho sân cỏ nhân tạo, phần lớn là ngoài trời nên Nike đã ứng dụng thêm ACC – All Condition Control lên lớp NikeSKIN làm tăng khả năng làm khô bề mặt giúp kiểm soát bóng dễ dàng hơn trong điều kiện ẩm ướt.
Cuối cùng ở khu vực ngón cái trên NikeSKIN được Nike thêm một lớp có tác dụng như giấy nhám, giúp tăng độ bền cho vùng tiếp xúc với đế, tăng độ bám bóng cũng như hỗ trợ kiểm soát bóng tốt hơn. Phần này được chia làm những ô vuông nhỏ nằm riêng biệt nên không làm ảnh hưởng đến độ mềm của lớp NikeSKIN. Về độ bền của NikeSKIN ở mẫu Bomba Finale II này sẽ không hề là vấn đề vì lớp coating PU dày sẽ giúp ngăn phần upper không bị giãn quá nhiều, bên cạnh đó nó cũng đóng vai trò là lớp da thứ 2 bảo vệ cho lớp mesh. Ngoài ra còn phần họa tiết như giấy nhám sẽ giúp tăng độ bền ở vùng tiếp xúc với để và vùng quanh ngón cái chạm bóng nhiều nhất.
HyperVenom Phantom:
Cuối cùng sẽ là Hypervenom Phantom. Ở mẫu giày này, bạn sẽ nhận được lớp NikeSKIN hoàn toàn khác biệt với 2 mẫu trước đó, phức tạp hơn và chắc chắn hơn. Được cấu tạo từ 1 lớp mesh dày đan lại với nhau theo họa tiết tổ ong lớn hơn so với 2 mẫu trước.
Bên ngoài lớp mesh là một lớp polyurethane phủ lên trên với mục đích chống thấm nước cũng như đem lại một chút độ bám dính cho phần này. Nếu trực tiếp cầm trên nay bạn sẽ thấy rõ hơn. Với coating này, phần upper sẽ thêm một chút độ bám, nó không hẳn là bám dính nhưng nó sẽ tạo ra một ít ma sát với bóng khi tiếp xúc. Tiếp theo về cấu trúc NikeSkin, ở bên trong của lớp upper sẽ có một phần da làm từ chất liệu suede (da lộn - RBĐ) được ép dính vào phần bên trong của lớp upper. Phần này đóng vai trò như một bộ khung đỡ cho phần mesh phía trên cũng như giữ cho lớp mesh không bị quá giãn. Lớp da này có những lỗ thông xuyên suốt phần upper vừa giúp thoáng mà còn giúp không làm ảnh hưởng đến độ mềm của phần upper. Phía trong lớp da được làm bằng chất liệu suede sẽ tạo cảm giác thoải mái, không gây sự khó chịu hay vướng víu nào, bạn sẽ gần như không nhận ra rằng có một lớp khung đỡ bên trong nếu như bạn không biết trước về nó vì khi mang trên chân bạn hoàn toàn không nhận ra sự khác biệt. Ở phần lưỡi gà cũng được làm từ NikeSkin để đem lại cảm giác đồng đều hơn trên toàn bộ bàn chân.
Vì là giày thi đấu ngoài trời nên phần da sẽ được áp dụng ACC để giúp hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng trong điều kiện ẩm ướt.
Điều nhiều người ngại nhất về Hypervenom chính là độ bền của giày. Tuy nhiên bạn sẽ không cần phải lo nữa vì đã có những yếu tố củng cố cho độ bền của Hypervenom. Đầu tiên sẽ là phần upper NikeSkin. Được làm với các họa tiết tổ ong lớn hơn, mềm hơn nên sẽ đem lại cảm giác phần upper sẽ yếu hơn so với Elastico, nhưng ở đây với lớp lưới mesh dày hơn sẽ làm tăng độ chắc chắn, bên cạnh đó là lớp PU phủ lên trên cũng giúp tăng độ bền và lớp bảo vệ cuối cùng chính là phần khung đỡ bên trong sẽ giúp cho phần upper không bị giãn quá mức cũng như giữ form cho phần này. Kế đến là phần tiếp xúc giữa upper và plate (phần đế - RBĐ), nó không được may mà được ép lại ở nhiệt độ cao, bên cạnh đó nó còn được củng cố thêm phần keo nên sẽ đem lại độ bám dính tốt nhất. Vì vậy nếu sau một thời gian xuất hiện những khe hở nhỏ thì nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến sự kết dính giữa upper và plate đế cũng như cấu trúc toàn bộ của giày.
Với việc được thiết kế trên 3 mẫu giày sử dụng cho 3 mặt sân khác nhau, NikeSkin đều đem lại những phản hồi tích cực với những ưu điểm chính như phần upper mỏng đem lại cảm giác bóng tốt; mềm, co giãn đem lại độ thoải mái cũng như độ ôm hoàn hảo; và hầu như cần rất ít hoặc thậm chí không cần break-in time để phần upper có khả năng thể hiện tốt nhất. Vì vậy dù bạn thường xuyên chơi ở mặt sân nào đi nữa, NikeSkin cũng sẽ là sự lựa chọn tốt, nó sẽ hỗ trợ cho bạn tốt nhất khi chơi môn thể thao hot nhất hành tinh.
Long Ethan - Inter Soccer.

Bài viết liên quan

0 comments

Bình luận tại đây

Giới thiệu

Review Bóng Đá là trang web đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu về đánh giá, giới thiệu và phân tích về phụ kiện bóng đá nói chung.

Liên hệ chúng tôi

Liên hệ quảng cáo, hợp tác, tài trợ:
Tel: +841678419550
Email: ReviewBongDa@gmail.com