Các cách phân biệt giày chính hãng và giày fake

8:47:00 AM

Các bạn đang chuẩn bị đặt mua một đôi giày bóng đá mới, nhưng lại hết sức lo lắng không biết làm cách nào để biết được liệu đôi giày mình mua có phải là hàng xịn hay không ? Review Bóng Đá sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo cơ bản để có thể phân biệt được giữa giày fake và giày xịn.

Những mẫu giày "fake 1", "super fake", v.v... dù được gọi bằng bất cứ mỹ từ nào, chúng vẫn đều là những sản phẩm nhái. Mặc dù hình thức bề ngoài được copy gần như y xì giày xịn, thậm chí khó có thể phân biệt nếu như không phải là người sành giày, tuy nhiên chất lượng của các sản phẩm này đều khá kém. Với giá thành cực rẻ (chỉ bằng 1/4 - 1/5 so với các sản phẩm chính hãng), những mẫu giày nhái này rất dễ làm lóa mắt bạn. 

Nếu không phải là người chơi giày lâu năm, thật khó có thể biết được mẫu Obra trong ảnh là hàng fake.

Chính vì vậy, các bạn nên tham khảo một số lời khuyên dưới đây trước khi chọn mua cho mình một đôi giày bóng đá mới.Nắm rõ giá trị của đôi giày: 

Giày adidas với giá cực rẻ trên một trang web bán lẻ của Trung Quốc. Ở Việt Nam, các mẫu giày fake này thậm chí còn có giá rẻ hơn nữa.


Bạn mới kiếm được deal mua Nike Mercurial Superfly IV chỉ với giá 900.000đ ? Đừng vội mừng, vì khả năng bạn mua phải hàng "dỏm" là gần như 100%. Nhât là khi bạn biết rằng, giá bán lẻ của đôi Superfly IV hàng xịn là từ 4-5 triệu. Hãy nhớ rằng, các mẫu giày cao cấp, ví dụ như Superfly có giá khá "chát" như vậy vì các vật liệu để làm ra giày, nhât là đế được làm từ carbon - một vật liệu khá đắt tiền. Ngoài ra còn là chi phí dành cho thương hiệu, nghiên cứu, thử nghiệm, quảng cáo, v.v... cũng được tính vào giá thành của từng đôi giày. Thế nên, cái giá 900.000đ cho một mẫu giày như thế này rõ ràng là một điều không tưởng rồi, đúng không ?Check tem của giày:

Tem Nike xịn (dòng trên) và tem Nike fake (dòng dưới)

Kiểm tra tem gắn trong giày là một trong những cách cơ bản nhất để xác định nguồn gốc của sản phẩm. Cho đến thời điểm hiện tại, các xưởng gia công nhái vì nhiều lý do khác nhau, vẫn chưa thể (hoặc không thể), làm được tem chuẩn như của sản phẩm chính hãng. Ví dụ như bức ảnh ở trên, các bạn có thể thấy rằng tem Nike nhái có font chữ, khoảng cách giữa các chữ, độ đậm nhạt của các chữ cái... đều có khác biệt so với tem xịn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. 


Ngoài ra, các bạn hãy để ý dòng code ở trên tem, với Nike ở dạng 123456-789 và adidas ở dạng ART-X12345. Hãy tìm kiếm dòng code này bằng Google, nếu như kết quả hiện ra ở phần web không phải các trang web bán giày nổi tiếng (ví dụ như ProDirectSoccer.com, Unisportstore.com, Soccer.com,...), hoặc ở phần hình ảnh là những bức hình được chụp với khung nền, cách đặt giày như ở các trang bán giày fake của Trung Quốc (điều này sẽ được nói rõ hơn ở phần dưới), thì đôi giày của bạn rất có thể là hàng nhái. 


Tem adidas fake (trái) và xịn (phải)
Tuy nhiên, với việc công nghệ sao chép và làm nhái đang ngày càng phát triển, cách kiểm tra giày qua tem chỉ đem lại kết quả tương đối. Chính vì vậy, chúng ta sẽ cần phải kết hợp với một số biện pháp kiểm tra khác.


Form giày

Dù làm nhái tốt tới đâu thì giày fake vẫn chưa thể có form đúng như giày xịn. Ảnh: Youtube/FootballBoots.co.uk
Form giày cũng là một điều mà các mẫu giày fake chưa thể nào làm giống 100% được như các mẫu giày xịn. Ví dụ như hình trên, mẫu Superfly xịn có form ôm theo hình bàn chân, bề rộng phù hợp, trong khi mẫu Superfly fake lại thuôn dài, dẹt về bề rộng, thô hơn so với giày xịn. Ngoài ra, các mẫu giày xịn đều có size chuẩn với bàn chân, trong khi giày nhái lại có size không được đúng như ghi ở trong tem. Nói dễ hiểu, một người bàn chân size 41 vẫn có thể mang vừa in giày nhái size 40, trong khi với mẫu giày đó nhưng là hàng xịn thì là điều không thể. Dù vậy, giống như đã nói ở trên, công nghệ làm nhái ngày càng phát triển và không có gì đảm bảo rằng trong tương lai gần các mẫu giày fake sẽ dễ phân biệt về form như hiện tại.


Màu sắc, chất liệu, các chi tiết trên giày


Các mẫu giày fake nói chung thường có màu sắc khá dại, hoặc đậm/nhạt hơn khi so với hàng xịn. Ngoài ra, nhiều chi tiết, họa tiết trên giày xịn thường không thể được nhái lại đúng trên các mẫu giày fake. Bề mặt da của giày fake cũng có khá nhiều điểm khác biệt so với giày xịn, ví dụ như các lớp phủ bề mặt, độ mềm của da, các miếng nổi cao su, v.v... Đây không phải là một cách phân biệt dễ dàng đối với những người mới chơi giày bóng đá, mà đòi hỏi các bạn cần phải có một nền tảng kiến thức và kinh nghiệm nhất định qua việc xem, cầm, sử dụng và cảm nhận nhiều với các mẫu giày chính hãng.Ngoài ra, các sản phẩm fake thương có nhiều phối màu (colorway) "tự biên tự diễn", không có trong loạt sản phẩm của các dòng giày chính hãng. Nếu bạn hay đọc các trang web như FootyHeadlines - chuyên cung cấp thông tin các mẫu giày đã và sẽ ra mắt - việc nhận ra phối màu của đôi giày là hàng "dỏm" cũng vô cùng dễ dàng.

Một số điểm lưu ý nhỏ khác:


Ảnh chụp của sản phẩm:


Như các bạn thấy trong hình, các mẫu giày fake đều có chung phông nền, kiểu sắp xếp giày, góc chụp, v.v... Vì thế, nếu thấy bất cứ trang web nào chụp ảnh các sản phẩm có những đặc điểm như trên, bạn có quyền được nghi ngờ.


Hộp đựng giày: Một số mẫu giày fake vẫn đang sử dụng các mẫu hộp không giống như giày xịn, điều này ta có thể nhận ra qua logo, các chi tiết hay đặc biệt là tem in ở cạnh hộp. Việc phân biệt cũng giống như phân biệt tem, với font chữ, khoảng cách giữa các chữ... không được đều và đẹp như ở hàng xịn.


Dây giày: Dây giày dỏm hoặc to và thô hơn dây xịn, hoặc quá mảnh, quá dài, hay bị xoắn. Ở các mẫu top-end (cao cấp), đầu dây không có logo hay chữ như ở hàng xịn. Tuy nhiên, một số mẫu giày fake hiện nay đã làm được đầu dây giày khá giống hàng xịn.


Bài viết liên quan

5 comments

Bình luận tại đây

Giới thiệu

Review Bóng Đá là trang web đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu về đánh giá, giới thiệu và phân tích về phụ kiện bóng đá nói chung.

Liên hệ chúng tôi

Liên hệ quảng cáo, hợp tác, tài trợ:
Tel: +841678419550
Email: ReviewBongDa@gmail.com