Giày đinh AG: Đâu là lựa chọn tốt nhất ?

4:17:00 PMCác sân cỏ nhân tạo đã phát triển chóng mặt trong thời gian gần đây, chính vì vậy các hãng giày đang không ngừng cải thiện các sản phẩm của mình để phục vụ nhu cầu của người chơi, từ các nhãn hiệu nổi tiếng là Nike, Adidas và Puma đến các công ty nhỏ hơn như Joma và Pele Sports. Sự lựa chọn cho các mẫu giày AG, dù chưa phong phú như  FG, nhưng vẫn có khá nhiều mẫu giày tốt và giá cả phù hợp dành cho các cầu thủ. Review Bóng Đá sẽ cùng các bạn có những đánh giá về các mẫu giày AG của các nhãn hiệu khác nhau
Đi giày FG trên cỏ nhân tạo thường gây cảm giác không thoải mái cho cầu thủ, thậm chí còn gây chấn thương như lật cổ chân, chấn thương mắt cá..., vì vậy các hãng giày đang sản xuất ngày càng nhiều dòng giày dành riêng cho cỏ nhân tạo. Chúng thường có đinh ngắn hơn, và thay vì chỉ toàn bằng nhựa cứng như FG, một số mẫu có đế bằng nhựa mềm hoặc cao su, qua đó giảm thiểu chấn thương hơn. Chúng ta hãy cùng đến với các nhãn hiệu sau:
Nike
Lựa chọn tốt nhất cho giày AG là giày Nike. Có nhiều dòng giày Nike khác nhau mang đế AG, và một trong những dòng tốt nhất đó là T90. Và với sự ra mắt của Vapor IX, Nike đã thêm cải tiến mới cho đế AG để giúp cho cầu thủ di chuyển nhanh hơn và dễ dàng hơn. Một tín hiệu đáng mừng là giày AG đang có nhiều lựa chọn hơn cho người dùng, như 3 màu của dòng Vapor IX (và màu Neptune mới nhất) đã có hai lựa chọn cho người dùng là FG và AG. Ngoài ra cũng có nhiều mẫu Tiempo Legend mang đế AG và hai màu mới nhất của CTR360 Maestri III.
Nike Vapor AG
.
Nếu kinh tế chưa cho phép bạn sở hữu những mẫu top-end, thì những dòng giày phổ thông hơn cũng là lựa chọn không tồi. Có rất nhiều mẫu Tiempo Mystic, T90 Strike và Shoot, cùng CTR360 Trequarista và Liberetto để bạn chọn lựa. Dòng Veloce mới nhất cũng có những màu mới giống như Vapor, và Victory cũng rất tốt. Chính vì vậy, việc chọn các mẫu giày phổ thông cho cỏ nhân tạo là khá ổn, nhất là không phải mẫu giày top-end nào cũng có nhiều lựa chọn cho AG, như Maestri III chẳng han.
rsz_finale_on_box

Ngoài ra, Nike còn phát triển hai mẫu giày cho cỏ nhân tạo là Bomba Finale và Bomba Pro cũng rất thích hợp chơi trên cỏ nhân tạo. Mẫu giày Nike Bomba mới cũng đã có nhiều cải tiến và công nghệ mới.

adidas
adidas đã ra mắt những mẫu AG cho Predator LZ và 11pro,  tuy nhiên sự chọn lựa của 11pro phong phú hơn nhiều. Predator LZ chỉ có đế AG với màu Bright Blue/Infrared. Absolion có nhiều màu hơn một chút . Còn 11core và 11 Nova thì nhiều lựa chọn hơn với nhiều màu khác nhau.
AdiPure 11pro specs
Còn đối với dòng giày tốc độ F của adidas thì sao ? F50 chỉ có đế AG ở màu Dark Blue/Running White/Vivid pink, nhưng F30 thì nhiều màu hơn. F30 thì không nhẹ và mềm như F50, chính vì vậy các fan của adizero sẽ buộc phải chuyển qua Vapor hoặc dùng đế FG trên cỏ nhân tạo - và tất nhiên nguy cơ chấn thương sẽ lớn hơn. Có vẻ như về mảng giày AG adidas đã hụt hơi khá nhiều so với Nike. Mặt đế AG của adidas không có nhiều khác biệt so với đế FG - nếu không muốn nói là chả khác gì, với đinh tam giác đặc trưng của các mẫu giày FG của adidas. Sự thờ ơ này có lẽ là nguyên nhân khiến adidas thua xa Nike ở giày AG.
adidas AG

Puma
Trong khi những mẫu giày FG của Puma không thua kém của Nike và adidas thì giày AG lại không thể đáng gờm như người đàn anh của nó. Mẫu giày duy nhất mà Puma đem đến với đế AG là evoSPEED 5, dòng thấp nhất của evoSPEED. Đây quả là điều khiến các fan Puma khá thất vọng, nhất là những mẫu giày như Evospeed SL và Powercat có phần đinh không thích hợp để chơi trên cỏ nhân tạo.
Puma Evospeed 5


Joma
Joma thường có những mẫu giày futsal phục vụ bóng đá phong trào tốt như Top Flex và the Lozano, vì vậy không ngạc nhiên khi Joma làm rất tốt ở các mẫu giày AG. Joma cung cấp đế AG cho hai mẫu giày Power và Ultralight, và cả hai có mặt đế khác nhau. Đinh của dòng Power gợi nhớ tới đế AG của adidas, trong khi Ultralight 100 (ảnh dưới) có đinh với lỗ tròn ở giữa giống Nike. Mẫu giày tốt nhất của Joma là Total Fit, cũng có đế AG, nhưng sản xuất số lượng không nhiều và rất khó tìm trên thị trường. Dù vậy, đây vãn là sự thể hiện rất tốt của Joma, và xứng đáng là lựa chọn tuyệt vời cho giày AG.
Ultralight AG


Pele Sports
Pele Sports cũng có giày đế AG, nhưng chỉ với một mẫu là 1962 Redeemer. Độ bền khi thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo là điểm mạnh trong thiết kế của nó, và đó là lý do trông nó hơi khác so với giày FG. Đây là một mẫu giày phổ thông với phần mũi bằng da bê, không phải như những mẫu giày cao cấp Pele Sports.
rsz_redeemer
Các thương hiệu giày nổi tiếng đang đẩy mạnh sản xuất giày AG, nhưng có vẻ như lựa chọn cho các mẫu giày top-end với đế AG ít hơn khá nhiều so với FG. Ngoài ra, các nhãn hiệu có sản phẩm khá tốt như Umbro và Under Armour vãn chưa có hứng thú với giày AG. Ngoại trừ Nike đang tấn công khá mạnh vào thị trường giày AG (với dòng giày top-end như Maestri III có đế AG), hy vọng các nhãn hiệu khác sẽ có những bước đi mạnh mẽ hơn ở thị trường đầy tiềm năng này.
imortal-turf1
Một điều cần nói thêm là giày FG và AG, kể cả ở các mẫu top-end không phải lúc nào cũng giống nhau về mọi mặt. Độ vừa chân ở hai loại giày khác nhau một chút . Ngoài ra, vì được sản xuất sao cho thích hợp với mặt sân, đế AG không linh hoạt như đế FG (như ở 11pro đế FG linh hoạt hơn nhiều AG). Tuy vậy, với sự phát triển nhanh chóng của sân cỏ nhân tạo, nhất là các sân đạt chuẩn ngày càng nhiều  thì hy vọng các mẫu giày AG sẽ có nhiều cải tiến hơn trong tương lai.
Bạn có đi giày AG nhiều không ? Bạn có cảm nhận thế nào với các nhãn hiệu khác nhau ? Hãy comment ở dưới.

Bài viết liên quan

3 comments

Bình luận tại đây

Giới thiệu

Review Bóng Đá là trang web đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu về đánh giá, giới thiệu và phân tích về phụ kiện bóng đá nói chung.

Liên hệ chúng tôi

Liên hệ quảng cáo, hợp tác, tài trợ:
Tel: +841678419550
Email: ReviewBongDa@gmail.com