Chọn giày đá bóng đúng mặt sân

10:52:00 PM
Chọn giày đúng cho mặt sân là điều tối cần thiết cho mỗi cầu thủ, nhằm đảm bảo khả năng chơi bóng tốt nhất cũng như giảm thiểu tối đa các chấn thương không đáng có. Review Bóng Đá sẽ giúp các bạn nhận diện và lựa chọn các mẫu giày đúng với bề mặt sân thi đấu nhất qua bài viết sau.
Ảnh: hcfootballshoes

Trên thế giới có các loại mặt sân chủ yếu gồm: sân cỏ thật (cỏ mềm/cỏ vừa/cỏ cứng, tùy theo điều kiện thời tiết và chăm sóc của từng vùng), sân cỏ nhân tạo (với độ dài ngắn của cỏ khác nhau tùy theo từng sân), sân futsal (sàn gỗ, sàn cao su,...) và sân bóng đường phố. Việc lựa chọn giày đúng với mặt sân mình thi đấu là điều cần làm đầu tiên mỗi khi các bạn chọn mua cho mình một đôi giày bóng đá.

Sân cỏ thật

Ảnh: Balz.co.uk
  • FG (Firm ground):

Là loại giày có đế để đá ở các sân cỏ thật có nền đất vừa, cỏ dài, không được tưới trước các trận đấu. Đinh thường bằng nhựa đúc, gắn liền với đế nhựa, có dạng tròn hoặc dẹt, độ dài khoảng 5-10mm. Số lượng đinh trên các mẫu giày FG vào khoảng trên dưới 10 chiếc. Tất cả các sân bóng đá cỏ thật ở Việt Nam với điều kiện khí hậu nhiệt đới là nơi thích hợp để sử dụng giày FG.

Bạn định sử dụng FG ở sân cỏ nhân tạo ? Rất không nên, vì độ dài của đinh FG khá cao cộng với nền sân cỏ nhân tạo rất cứng sẽ tạo ra áp lực lên đôi chân của bạn, từ đó dễ gây trật mắt cá, lật cổ chân, bong gân hoặc sưng lòng bàn chân, hay nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới đầu gối, hông. Ngoài ra, khi mang giày FG ở sân cỏ nhân tạo, đinh rât dễ bị gãy, trong khi phần mũi và hai bên phải chịu áp lực lớn khiến cho giày dễ rách, hở keo,... Hãy chỉ dùng loại giày đế này ở các sân cỏ thật.

  • SG (Soft ground), hay còn gọi là giầy đinh sắt:

Là loại giày sử dụng ở sân cỏ thật có nền đất mềm, ẩm, cỏ ngắn hoặc vừa. Các đinh ở gót hoặc hai bên được làm từ sắt hoặc nhôm, inox,… có thể tháo ra bằng cờ lê. Một số loại đế SG kiểu mới như SG-Pro của Nike kết hợp sử dụng cả đinh nhựa của FG với các đinh bằng kim loại. Đây là loại đinh để đá ở các sân cỏ thật tại các nơi có điều kiện thời tiết, sân bãi mưa ẩm, thường là ở châu Âu.

Một điều lạ là khá nhiều cầu thủ chơi ở các giải bóng đá tại Việt Nam, như V-League lại sử dụng giày SG trên sân cỏ chất lượng thấp, mà theo lý giải là để "trụ cho vững", hoặc cũng có thể là để... chặt chém cho sướng.

Giống như FG, đây là loại giày tuyệt đối không nên sử dụng ở mặt cỏ nhân tạo vì dễ gây chấn thương cho chính bản thân và thậm chí cả... đội bạn.


  • HG (Hard ground)
Đây là loại giày dành cho nền sân rất khô và cứng, thường được sử dụng nhiều ở Nhật Bản, nơi có các sân bóng trồng xen kẽ cỏ thật và cỏ nhân tạo. Số lượng đinh của HG nhiều hơn so với FG hay HG, mật độ đinh cũng dày hơn. Các đinh HG to hơn và đặc hơn FG, với độ dài nhỏ hơn một chút. Nếu bạn phải thường xuyên chơi ở mặt sân trụi cỏ, sân đất thì HG có thể là một lựa chọn tốt.


Sân cỏ nhân tạo
Ảnh: Gzavs88

  • TF (Turf floor), hay còn gọi là giày đinh dăm:Giày TF, hay còn biết đến với tên giày đinh dăm, là loại giày được lựa chọn nhiều nhất của các cầu thủ "phủi", vì sự tương đồng của nó với các loại giày vải như bata hay Thasaco. Đế của giày TF được làm bằng cao su, với các đinh dạng tròn hoặc dẹt kích cỡ nhỏ, được trải đều trên khắp mặt giày. Một số loại giày TF thường có thêm lớp đệm ở gót nhằm giảm áp lực của mặt sân lên phần gót chân. Ở Việt Nam hiện tại vẫn còn khá nhiều sân sử dụng loại cỏ nhân tạo đời đầu (astro turf) với cỏ ngắn, nền sân khá mỏng, vì vậy giày TF sẽ là một sự lựa chọn tốt cho những trận bóng đá phong trào vào cuối tuần.

  • AG (Artificial grass): Hơi khác một chút với TF, AG là loại giày để sử dụng ở cỏ nhân tạo thế hệ mới (3G, 4G), với nền sân dày, được trải nhiều lớp cao su và cát, cỏ cao và giống như cỏ thật. Các đinh của giày AG được làm bằng nhựa hoặc cao su, có hình tròn hoặc khối đặc, được trải đều trên mặt giày với mật độ đinh ít hơn TF. Nếu mới tập đá cỏ nhân tạo không nên đi giày này. Lời khuyên là nên đi 6 tháng đến 1 năm bằng TF rồi hãy chuyển sang AG nếu bạn thường xuyên chơi ở những mặt cỏ kém chất lượng.

Sân futsal, sân bóng đá đường phố
Ảnh: connorsportcourt.com
IC (Indoor court)


Các mẫu giày dành cho sân futsal có bề mặt đế làm từ cao su mềm, phẳng, có các rãnh để tăng độ bám cho giày. Nhiều người vẫn thường chọn giày IC để chơi bóng cả ở sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên với bề mặt khá bằng phẳng của đế giày thì đây không phải là một lựa chọn tốt, nhất là vào những ngày trời mưa sân ướt, giày sẽ khó giữ trụ trên sân.

Bài viết liên quan

0 comments

Giới thiệu

Review Bóng Đá là trang web đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu về đánh giá, giới thiệu và phân tích về phụ kiện bóng đá nói chung.

Liên hệ chúng tôi

Liên hệ quảng cáo, hợp tác, tài trợ:
Tel: +841678419550
Email: ReviewBongDa@gmail.com